ค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรม ณ พุทธสถานลานนาอโศก จ.เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 คณะกรรมการสาขาพรรคสัมมาธิปไตย จ.เชียงใหม่ สมาชิกพรรค และชาวชุมชนบวรลานนาอโศก ร่วมกันจัดกิจกรรมค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรม ณ พุทธสถานลานนาอโศก ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ มีผู้สนใจเข้าร่วมจำนวน 16 คน และจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมร่วมบำเพ็ญจำนวน 12 คน

มีสมาชิกพรรคและผู้เข้าร่วมส่วนหนึ่งที่เคยร่วมกิจกรรมสานสัมพันธ์ฯ ทุกวันอังคารที่ ชมร. เชียงใหม่ และผู้เข้าร่วม 2 ท่าน ตั้งใจเดินทางมาจากอำเภอฝาง จ.เชียงใหม่ เพื่อมาเรียนรู้ยา 9 เม็ดให้เข้าใจมากขึ้น โดยครั้งนี้ได้เรียนรู้และลงมือทำน้ำสมุนไพรปรับสมดุล (ยาเม็ดที่ 1 ของแพทย์วิถีธรรม) กัวซา (ยาเม็ดที่ 2 ของแพทย์วิถีธรรม) การสวนล้างลำไส้ใหญ่ (ยาเม็ดที่ 3 ของแพทย์วิถีธรรม) พอก (ยาเม็ดที่ 5 ของแพทย์วิถีธรรม) และมาร์ชชิ่งและกดจุดลมปราณ (ยาเม็ดที่ 6 ของแพทย์วิถีธรรม) และทำอาหารปรับสมดุล (ยาเม็ดที่ 7 ของแพทย์วิถีธรรม) ตามนโยบาย “ชีวิตสุขภาพดี” ของพรรคสัมมาธิปไตย

บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่นและน่าประทับใจ สมาชิกพรรคท่านหนึ่งเล่าว่า”ตนเองได้ประโยชน์มากและจะชวนญาติพี่น้องมาเรียนรู้อีกในค่าย 3 วันที่จะจัดขึ้นที่สถานปฏิบัติธรรมนานาชาติ มจร.เชียงใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่” และยังมีเด็ก ๆ นักเรียนสัมมาสิกขาลานนาอโศกลองชิมอาหารหมอเขียวแล้วบอกว่า “ก็อร่อยดี ไม่เห็นเหมือนที่เพื่อนที่บ้านราชบอกเลยว่าเป็นอาหารนิพพาน (จื๊ดจืด)”

ส่วนพี่น้องจิตอาสาที่มาร่วมบำเพ็ญ นอกจากได้ทำกุศลเพื่อประโยชน์ท่านแล้ว ก็ยังได้ประโยชน์ตนด้วย เพราะได้เห็นกิเลสในตนเอง ว่าชอบที่ได้ไปเกี่ยวข้าว จึงเกี่ยวข้าวอย่างเพลิดเพลินไม่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า แต่มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่มาเล่าให้หมู่ฟัง และได้พิจารณาตามอีกครั้ง ก็พบว่าที่ตนเองหมดเรี่ยวหมดแรง ก็เพราะมีกิเลสความชอบนั่นเอง จึงตั้งจิต (ตั้งศีล) ว่าจะพากเพียรล้างความชอบ เพื่อให้เกิดการประมาณให้เหมาะสมกับกำลังของตนเอง